Tin Tức

TRANH CÃI: 15 chú chó và 20.000 người ChẾt vì Covid19, cái gì nên được đặt trước?

Trong khi chúng ta tranh cãi chuyện đàn chó bị tiêu huỷ (nói nôm na là “chó quyền” lên ngôi) thì chưa thấy ai nhắc tới con số hơn 20.000 đồng bào tử vong vì dịch Covid 19.

Dù số ca tử vong đã giảm rất nhiều, nhưng nó vẫn ở mức cao, với xấp xỉ 150 ca/1 ngày. Tức là mỗi ngày có 150 gia đình mất đi người thân, con mất cha, vợ mất chồng….

Chúng ta đứng thứ 14 trên thế giới về số ca tử vong/ 1 ngày. Và tuyệt nhiên, người ta chỉ quan tâm tới chuyện 15 con chó bị tiêu huỷ và đếch cần biết chuyện gì nữa. Chấm hết. Lạ thế chứ.

Việc tiêu huỷ 15 con chó phải trong bối cảnh của nó. Tại một trạm y tế ở một vùng nông thôn, trong gia đình 3 người (kèm theo 15 con chó) từ Tp Hồ Chí Minh trở về quê, người ta xét nghiệm ra 2 ca dương tính, phải đưa đi cách ly, điều trị. Còn lại 15 con chó, xử lý thế nào đây. Bởi lẽ nó hoàn toàn là vật trung gian lây bệnh, khi virus bám vào lông, miệng, chân,…

Và trong khi trạm y tế chỉ có 1-2 bác sĩ, tất nhiên họ không phải là chuyên gia chống dịch, là phó giáo sư dịch tễ, hay là bác sĩ online cõi mạng. Để lại thì nó chạy loăng quăng có thể lây nhiễm cho người khác, chưa kể chi phí nuôi, nhốt ai trả, và người ta chọn cách tiêu huỷ. Âu cũng có thể hiểu được.

Tất nhiên, quy trình thì có thể chưa đúng, như chưa thông báo cho chủ nhân. Cái này chính quyền đã thừa nhận thiếu sót và sẽ đền bù cho người dân. Việc này công khai trên báo chí rồi. Sự việc nên dừng lại ở đây.

Còn cô diễn viên, anh ca sỹ nước ngoài đang khóc cho đàn chó, đòi kiện tổ chức phi chính phủ thì anh chị cứ làm. Nhưng theo tôi, nước mắt thì có hạn và các anh chị nên giành cho hàng vạn đồng bào đã mất vì dịch bệnh kia kìa.

Rất ưng phát biểu của anh Chủ tịch huyện. Rành mạch, khúc triết và khoa học.

Theo tin tức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button